Quảng Ngãi đẩy mạnh phát triển công nghiệp nhưng phải quan tâm bảo vệ môi trường

Ngày 22/8, đoàn công tác Trung ương do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là an sinh xã hội, chăm lo đến đời sống nhân dân; đồng thời chia sẻ những khó khăn của tỉnh trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước lưu ý, Quảng Ngãi cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp nhưng phải quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, tỉnh cần đẩy mạnh công tác giảm nghèo, tranh thủ các chương trình của Trung ương như chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình nông thôn mới.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, Quảng Ngãi cần tập trung đầu tư cho các địa phương có điều kiện; tính toán đầu tư cho hợp lý; địa phương nào có điều kiện thì ưu tiên nguồn lực để về đích trước sau đó lan tỏa ra các địa phương khác. Địa phương đã hoàn thành chương trình nông thôn mới thì tiếp tục phát triển lên nông thôn mới kiểu mẫu.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị Quảng Ngãi phát huy thế mạnh của tỉnh để phát triển du lịch, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, xây dựng thêm các khu du lịch để thu hút du khách.

Cùng với phát triển kinh tế xã hội, tỉnh cần tiếp tục quan tâm giữ vững an ninh trật tự, an ninh quốc phòng; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục cho ngư dân về ý thức chấp hành pháp luật; tuyên truyền, trang bị cho ngư dân những kiến thức bảo vệ chủ quyền cũng như kiến thức về luật pháp quốc tế. Đặc biệt là không chủ quan, lơ là trong việc phòng chống thiên tai, bão lũ và tập trung giải quyết những bức xúc của xã hội như: vấn đề ô nhiễm, xâm hại trẻ em, tai nạn đuối nước…

6 tháng đầu năm 2018, GRDP Quảng Ngãi tăng 9,23% so với cùng kỳ năm 2017; thu hút đầu tư, phát triển kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục khởi sắc.

Giá trị sản xuất ngành nông lâm thủy sản đạt trên 1.440 tỷ đồng, đạt 49,3% kế hoạch năm; kim ngạch xuất khẩu đạt 245,5 triệu USD, đạt 54,6%; tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn đến 30/6/2018 là 9.289 tỷ đồng… Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo. Chính trị- xã hội ổn định; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tin, ảnh: Sỹ Thắng (TTXVN)