Bẫy chuột bằng điện ở Đồng Tháp: Ẩn họa khôn lường

Để bảo vệ lúa, nhiều nông dân tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã đã dùng bẫy điện để d.i.ệ.t chuột. Tuy nhiên, biện pháp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, đe dọa đến tính m.ạ.ng con người.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Hồng Ngự có 44ha lúa hè thu giai đoạn mạ đẻ nhánh đang bị chuột cắn phá tỉ lệ hơn 10% tập trung ở các xã: Thường Thới Tiền, Thường Thới Hậu A, Thường Thới Hậu B, Thường Phước 1… Do đó, để bảo vệ các diện tích lúa, không ít nông dân đã dùng bẫy điện để diệt chuột, cách làm này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì rất dễ xảy ra t.a.i n.ạ.n, đe dọa tính m.ạ.ng của người dân.

Theo ghi nhận, trên cánh đồng thuộc ấp Thượng, xã Thường Thới Tiền, dây chì dùng để dẫn điện được giăng trên các thửa ruộng và len lỏi vào các trà lúa. Việc làm này khiến nhiều người lo lắng vì dây chì rất nhỏ khó phát hiện, nhất là vào ban đêm, trong khi đó lại được đặt len lỏi vào các trà lúa nên nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

Được biết, trước đó, trên địa bàn huyện đã có một người tử vong vì bẫy chuột bằng điện, nạn nhân lại là người đặt bẫy, tuy nhiên tình trạng dùng diện để bẫy chuột vẫn còn diễn ra phổ biến.

Dùng bẫy điện để diệt chuột tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai n.ạ.n

Vì vậy, các ngành chức năng nên khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp diệt chuột an toàn như dùng bẫy truyền thống hoặc lưới cá… tránh những trường hợp ch.ế.t người đau lòng tiếp tục xảy ra.

Linh Lan/moitruong.net.vn